Sản phẩm

Chính hãng

Tư vấn

Miễn phí 24h

Hậu mãi

Chu đáo

Vận chuyển

toàn quốc

[AudioHanoiTV] Số 89: Review Lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000

Audiohanoi - 16/03/2018
Audio Hà Nội TV xin chào quý vị và các bạn. Chắc hẳn những ai chơi các thiết bị audio high-end đều biết rằng nguồn điện cung cấp cho các thiết bị nghe nhìn là nhân tố quan trọng tác động đến khả năng trình diễn của hệ thống. Đối với các thiết bị audio / video, ngay cả những tác động nhỏ nhất từ nguồn điện cũng đều có ảnh hưởng đáng kể tới khả năng hoạt động của chúng. Một nguồn điện tốt sẽ cung cấp đủ điện áp, dòng điện cho thiết bị và đảm bảo dòng điện sạch, không có tạp nhiễu.

Trong video ngày hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với quý vị và các bạn thiết bị lọc nguồn của một nhà sản xuất nổi tiếng đến từ Mỹ, với cái tên đầy ấn tượng dựa theo một con thác nổi tiếng của vùng Bắc Mỹ. Đó là Niagara 5000 của AudioQuest.
Niagara 5000 là một trong ba sản phẩm thuộc dòng sản phẩm lọc nguồn Niagara mà AudioQuest, nhà sản xuất linh kiện và thiết bị âm thanh đến từ Mỹ, chuyên cung cấp các giải pháp tối ưu hóa chất lượng audio, tung ra thị trường trong năm nay, đó là Niagara 1000, 5000 và 7000. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực audio hifi cùng khẩu hiệu DO NO HARM – KHÔNG G Y TỔN HẠI, các kỹ sư của AudioQuest đã tích hợp các công nghệ và tính năng làm nên tên tuổi của hãng vào cỗ máy Niagara 5000 để nó trở thành một bộ lọc nguồn độc đáo, đem lại trải nghiệm âm thanh đầy mê li với chất lượng tuyệt hảo, sắc nét và gần với âm thanh nguyên bản nhất có thể.
Được gọi bằng cái tên khá kêu “hệ thống triệt tiêu nhiễu ồn dùng nguồn điện trở kháng thấp”, Niagara 5000 cùng “ông anh” 7000 được xếp vào hàng các thiết bị ở phân khúc mức giá tầm cao với giá lên tới 3990 đô la. Ấn tượng đầu tiên mà Niagara 5000 đem đến cho người sử dụng là vẻ ngoài giản dị đến mức ngạc nhiên và dễ sử dụng một cách bất ngờ. Toàn bộ thiết bị được bao bọc bằng bộ khung kim loại, sơn màu Jet Black (đen bóng) làm nổi bật khối hình đồ sộ nhưng chắc chắn của Niagara, toát lên vẻ thanh lịch, dễ hòa mình vào không gian kiến trúc của ngôi nhà. Mặt trước máy là biểu tượng của hãng, nút công tắc và hai đèn led. Đèn màu xanh dương để báo máy đã nhận nguồn điện, đèn màu đỏ chỉ bật lên khi có một dòng điện lớn hơn 140V chạy vào thiết bị, kích hoạt bảo vệ quá áp ngắt mạch và chỉ tắt đi khi nguồn điện đã bình thường trở lại. Mặt sau của máy bao gồm ổ cắm nguồn dùng dây nguồn 20amp điện áp 120V cho thị trường Mỹ và 220-240V cho các thị trường khác, 4 ổ cắm cho dòng lớn bên trái để chạy các thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng như power amp, Ampli hoặc loa siêu trầm subwoofer với dòng điện lên tới 16AMP, 8 ổ Lọc Siêu Tuyến tính/Triệt tiêu nhiễu ồn dây tiếp mát bên phải để cắm các thiết bị khác như Preamp, máy tính DAC, màn hình hoặc đầu đĩa hay các thiết bị khác. Các ổ cắm này làm bằng đồng siêu nguyên chất được mạ bạc hơn 30% khiến cho đầu cắm giắc trở nên rất chắc chắn, có thể hơi quá chặt so với mức cần thiết. Bên cạnh đó còn có công tắc chỉnh điện với hai chế độ “Engaged” và”Standby”. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người sử dụng nên để Niagara 5000 chạy mặc định ở chế độ Engaged kể cả khi không dùng power amp để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất cho các thiết bị.
Như đã nói ở trên, amply là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Để truyền tải được một âm thanh rất ngắn, chẳng hạn như tiếng ngân của piano hay tiếng phách trống, amply có thể phải dùng đến dòng điện từ 20-60 amp trong vòng 20 mili giây. Nhiều bộ lọc nguồn hoạt động theo tăng trở kháng, gây ra hiện tượng nén dòng. Điểm khác biệt của Niagara 5000 so với những lọc nguồn khác là thiết bị còn có thể cấp điện cho amply với nguồn điện lên đến 90amp, xóa tan đi nỗi lo amply sẽ bị “đói” điện khi đi chung với lọc nguồn.
Không như Niagara 7000 dùng hai biến áp cách ly để tăng hiệu quả chống nhiễu ồn, bí mật của Niagara 5000 nằm ở các tụ điện được AudioQuest chế tạo đặc biệt để chống nhiễu ồn dòng điện và nhiễu ồn sóng radio. Điều này giúp Niagara 5000 nhẹ hơn 7000 gần một nửa, và giá thành cũng chỉ bằng một nửa. Tất nhiên, hiệu quả lọc nhiễu ồn có thể không bằng, nhưng Garth Powell, cha đẻ của dòng Niagara đã khẳng định Niagara 5000 vẫn đem đến chất lượng âm thanh lên tới 90% khi so với 7000.
Niagara 5000 có giá tham khảo là 90 triệu 900 nghìn, thiết bị có thể tương thích với rất nhiều dòng loa và amply phổ thông cũng như cao cấp ở Việt Nam, phù hợp với phòng nghe có không gian vừa phải. Ngày hôm nay chúng ta sẽ thử nghiệm bộ lọc nguồn này với (tên các thiết bị)
Ampli Plinius Hiato, Đầu CD Plinius Mauri Loa Chario Ursa Major , dây tín hiệu AudioQuest Wel Signature, dây nguồn AQ NRG 1000 và dây loa Nordost Heimdall2

 
0.25578 sec| 714.641 kb
DMCA.com Protection Status